Số liệu thống kê của 3 Bucks cho thấy điểm yếu của họ dưới thời Mike Budenholzer

Kế tiếp1 trong 3Bài trước
Sử dụng ← → (mũi tên) để duyệt

Đã có rất nhiều tin đồn về chính xác những gì đã xảy ra trong kỷ nguyên Mike Budenholzer cho Milwaukee Bucks.

Một số người cho rằng đó là do huấn luyện viên trưởng không có khả năng điều chỉnh trong trận đấu, trong khi những người khác chỉ ra rằng ông ấy xoay vòng không hiệu quả và thiếu sự phát triển đáng kể của cầu thủ. Một số người cũng đổ lỗi cho sơ đồ phòng ngự yếu kém của anh ấy hoặc thiếu sáng tạo khi tấn công.

Sau khi giành chức vô địch NBA vào năm 2021, Bucks đã bị loại ở vòng thứ hai của vòng loại trực tiếp vào năm 2022 – đánh dấu lần thứ hai sau ba năm Bucks bị loại trước Vòng chung kết Hội nghị Miền Đông. Dù lý do là gì, rõ ràng Bucks cần thay đổi huấn luyện viên trưởng để phát huy hết khả năng của họ.

Nhưng sự thật đã khiến chúng ta phải đối mặt từ khá lâu rồi và các số liệu thống kê đã chứng minh điều đó. Từ việc Raptors quét sạch Bucks vào năm 2019 đến trận thua nhục nhã của Milwaukee trước Miami Heat một năm sau đó, nhiều lý do tương tự khiến Bucks chùn bước ngay cả với những cầu thủ giỏi nhất thế giới.

Đây là những gì số liệu thống kê nói về năm cuối cùng của kỷ nguyên Budenholzer.

Milwaukee Bucks “chơi ngẫu nhiên” và họ không phải là một đội tấn công tốt vì điều đó.

Thật khó để nói điều đó về một đơn vị có sự tham gia của Giannis Antetokounmpo, do tác động to lớn của anh ấy đối với phần cuối của cuộc tấn công.

Số liệu thống kê của Playtype tại NBA.com/stats vẽ nên bức tranh về một đơn vị tấn công không biết mình muốn gì. Ngay cả việc xây dựng đội hình cũng cho thấy điều này vì họ không có cầu thủ ghi ba bàn thực sự ngoài Khris Middleton và Jrue Holiday. Có rất nhiều điều để nói về những khó khăn của họ ở vòng loại trực tiếp, nhưng có lẽ vấn đề mang tính hệ thống hơn.

Không phải là họ không đủ năng lực trong lĩnh vực đó – đó không phải là điều bạn có thể làm khi bạn có kiến ​​​​trúc sư của Trò chơi đẹp mắt của Spurs ở vị trí lãnh đạo. Đó là họ phải vật lộn để tìm kiếm một bản sắc ổn định và nhất quán bên ngoài Giannis Antetokounmpo, và điều đó khiến họ trở nên bất lực khi đối mặt với một hàng thủ có thể phát triển cùng họ.

Hãy nghĩ về những đội tấn công tuyệt vời trong thập kỷ qua. Mọi đội mà họ đối mặt đều biết họ phải đối mặt với điều gì khi tấn công, và họ vẫn ghi bàn một cách dễ dàng. Golden State Warriors được biết đến với khả năng tấn công mạnh mẽ dựa trên chuyển động của bóng, bắn ba điểm và áp lực vành đai. Houston Rockets, trong một thời gian, được biết đến với phong cách tấn công “Moreyball”, nhấn mạnh vào ba con trỏ và bố cục. “Trận đấu đẹp mắt” của San Antonio Spurs được biết đến với lối tấn công cân bằng, lấy châu Âu làm trung tâm, có sự kết hợp giữa ghi bàn từ trong ra ngoài và chuyển động của bóng.

Thật khó để nói rõ hệ thống mà Bucks vận hành. Dưới đây là số liệu thống kê về vị trí của Milwaukee trong giai đoạn 2022-23:

  • Thứ 7 về số điểm mỗi lần sở hữu với tư cách là người chơi PnR (đó là phần trăm thứ 79)
  • Thứ 8 về PPP trong xếp hạng tại chỗ – phần trăm thứ 75 trong số các đội NBA
  • Thứ 10 về PPP trong đăng bài
  • Thứ 18 về PPP khi cắt lượt (1,30 điểm mỗi lần sở hữu) và thứ 26 về tần suất (5,7 phần trăm)
  • Xếp thứ 23 về PPP trong chuyển giao mặc dù gần với thứ 15 về tần suất
  • Thứ 29 trong giải đấu về thành tích ghi bàn đột phá
  • tỷ lệ phần trăm thứ 31
  • Phần trăm thứ 58 trong việc ghi bàn với tư cách là người xử lý bóng PnR

Nó cho thấy khá nhiều điểm cao nhất của Bucks là ở các pha bắn súng và lăn xả. Kế hoạch trò chơi tấn công của họ luôn xoay quanh lực hấp dẫn bên trong của Giannis Antetokounmpo để tạo ra vẻ ngoài cho đồng đội của anh ấy. Nhưng sức mạnh chính của họ không phải là top 5 trong giải đấu sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về tiềm năng của họ với tư cách là ứng cử viên dưới thời Budenholzer.

Khi đọc những con số thống kê này, có thể thấy rằng họ chưa bao giờ thực sự xuất sắc trong bất kỳ lĩnh vực ghi bàn nào, thậm chí là điểm mạnh của họ. Điều đó làm cho họ có thể dự đoán được và dễ dàng chống lại, đặc biệt là khi các cú đánh bên ngoài của họ không rơi xuống.

Việc Bucks thiếu bản sắc tấn công bên ngoài lối đá và lối đá của Antetokounmpo là điều đã làm tổn thương họ trong kỷ nguyên Mike Budenholzer. Hệ thống tấn công của Bucks không nhất thiết phải được thiết kế để tạo ra vẻ cởi mở cho các game bắn súng. Thay vào đó, nó dựa trên việc Giannis Antetokounmpo lái xe vào rổ và chỉ sáng tạo cho những người khác như một sản phẩm phụ của việc làm đó. Nhưng những người hâm mộ Bucks có thường xuyên nhìn thấy những pha giao bóng, chọn và lăn ngược, và những pha di chuyển không bóng chạy với mục đích duy nhất là khiến những kẻ như Grayson Allen mở tỷ số không? Họ đã ở đó, nhưng không nhiều như trò chơi lấy Antetokounmpo làm trung tâm.

Budenholzer đã bị chỉ trích vì gặp khó khăn trong việc thực hiện các điều chỉnh phù hợp trong trò chơi một cách nhanh chóng. Điều này đặc biệt rõ ràng trong trận thua trong trận play-off năm 2023 của Bucks trước Boston Celtics. Trong ván 4 và 5, Bucks dẫn trước với hai con số trong mỗi ván. Budenholzer trông cứng đờ bên lề, không thể làm gì để ngăn cản sự trở lại của Celtics.

Nhưng một lý do đằng sau đó là Bucks chưa bao giờ có một hệ thống thích ứng ngay từ đầu. Năm này qua năm khác, họ bám súng và ngả nón ra trận. Đối với một chức vô địch rực rỡ, thế là đủ. Nhưng hành vi phạm tội của Budenholzer thường dễ đoán và trì trệ. Anh ấy phụ thuộc quá nhiều vào Giannis Antetokounmpo để tấn công, và Bucks đã phải vật lộn để ghi bàn khi Antetokounmpo rời sân.

Khi một đội có bản sắc tấn công rõ ràng, đội đó có thể thực hiện kế hoạch thi đấu hiệu quả và hiệu quả hơn. Điều này là do người chơi biết họ phải làm gì và họ có nhiều khả năng đưa ra quyết định đúng đắn hơn với quả bóng.

Việc hạn chế các phương án tấn công cũng đồng nghĩa với việc xoay tua của Budenholzer thường không hiệu quả khi họ phụ thuộc rất nhiều vào 3 sao của mình. Buds thường không tìm được đội hình phù hợp để đấu với hàng phòng ngự tốt nhất của giải đấu khi một trong những cầu thủ xuất phát của họ bị khóa chặt.

Đây là những gì đã được phản ánh trong năm năm. Bucks giành được chip của họ hầu như chỉ nhờ khả năng phòng thủ của họ. Họ đã thắng bất chấp hành vi phạm tội “chơi ngẫu nhiên” của Bud, không phải vì nó. Ngay cả sau khi giành được chip, xếp hạng tấn công của họ vẫn đứng thứ 11 trong số 16 đội đá playoff năm đó.

Kế tiếp: Bắn trung bình-tốt nhất

Kế tiếp1 trong 3Bài trước
Sử dụng ← → (mũi tên) để duyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *